Nitơ (Đạm) và Kali là hai chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng năng suất cây Lúa.
Nitơ (Đạm) là yếu tố quan trọng giúp tăng năng suất cây Lúa. Ví dụ như: số lượng hạt trên bông, tỷ lệ hạt chắc, hàm lượng Protein trong gạo và do đó bón đủ lượng Đạm là rất quan trọng để Lúa đạt năng suất cao. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thiếu Nitơ (Đạm) ở cây Lúa vẫn còn phổ biến.
Nitơ (Đạm) là chất dinh dưỡng quan trọng khi giúp cây tổng hợp các Axit Amin, Axit Nucleic và diệp lục. Nên khi thiếu Nitơ (Đạm), cây sẽ còi cọc và vàng lá.
Nhìn chung, Nitơ (Đạm) có ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa so với các loại dưỡng chất khác.
Xác định lượng Đạm phù hợp để bón cho cây Lúa là cực kỳ quan trọng. Ngoài đạt được năng suất thu hoạch mong muốn, việc chọn đúng hàm lượng Đạm còn giúp giảm các khả năng tác động đến môi trường. Đây là kỹ thuật trồng Lúa quan trọng mà bạn nên nhớ.
Để xác định được lượng Nitơ (Đạm) cần bổ sung cho cây Lúa còn dựa vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ như đất, khí hậu vùng miền (đặc biệt là bức xạ mặt trời) và lượng chất dinh dưỡng khác cần bổ sung.
Đạm ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố cấu thành năng suất lúa như số bông, số hạt trên bông, tỷ lệ hạt chắc và hàm lượng Protein trong hạt.
Ghi chú: Đạm ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố cấu thành năng suất lúa
Trong đất lúa ngập nước, NH4 + là dạng N chính có sẵn. Tuy nhiên, cả hai dạng N được hấp thụ một cách hiệu quả bởi cây lúa. Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm NO3- vào dung dịch dinh dưỡng đã làm tăng lên đáng kể sự tăng trưởng N và thu nhận N. NO3-N không nên được bổ sung như lớp nền vì nó sẽ chịu tổn hại cao từ phản ứng khử nitrat. Ngược lại, đối với cây lúa đã bén rễ, phát triển tốt sẽ hấp thụ hiệu quả hoàn toàn NO3-N trước khi phần lớn NO3-N được cho vào sẽ bị khử nitrat
Các khuyến nghị chung về Nitơ (Đạm)
Tham khảo: Dobermann và Fairhurst, 2000
Lân có chức năng lưu trữ, chuyển đổi năng lượng và bảo vệ màng sinh chất cho cây. Lân là yếu tố chuyển vị trong cây, có tác dụng thúc đẩy đẻ nhánh, phát triển bộ rễ và trổ bông sớm.
Lân rất cần thiết cho giai đoạn mới phát triển của cây (như giai đoạn đẻ nhánh). Lân cần trong giai đoạn mà bộ rễ chưa phát triển đầy đủ và lượng Lân trong đất không cao.
Để duy trì năng suất Lúa từ 5-7 tấn/ha đồng thời bổ sung lại cho đất lượng Lân mà cây Lúa và hạt Lúa đã lấy đi thì cần bón 15-30 kg P.ha (tương đương 35-70 P2O5/ha)
Phân bón lá chứa Lân phun vào giai đoạn trước trổ cũng là một biện pháp hiệu quả làm tăng năng suất Lúa trên đất nghèo Lân. Lân bón lá được phun trực tiếp lên cây là biện pháp hiệu quả để tăng năng suất Lúa trên đất nghèo Lân.
Vì vậy, bổ sung Lân đúng lúc và kịp thời là kỹ thuật trồng Lúa cần thiết bạn nên áp dụng.
Kali có chức năng khác là thẩm thấu, kích hoạt Enzyme, điều hòa sự thoát hơi nước qua lá, thân qua khí khổng và quá trình vận chuyển các chất đồng hóa của cây.
Kali giúp các tế bào thực vật thêm cứng cáp hơn nhờ tham gia vào quá trình hình thành màng tế bào cứng. Mặc dù Kali không tác động đến việc ra nhánh của Lúa nhưng nó có tác dụng tăng rõ rệt số lượng hạt trên bông, tỷ lệ hạt chắc và trọng lượng 1000 hạt.
Hiểu rõ chức năng của Kali giúp bạn có thêm kiến thức về kỹ thuật trồng Lúa. Nhờ đó, bạn có điều chỉnh về thời gian cũng như số lượng phân bón sao cho phù hợp.
Cây màu xanh tối với rìa lá màu nâu vàng hoặc những đốm hoại tử màu nâu đầu tiên xuất hiện trên chóp lá
Có thể có các triệu chứng khác như tăng tỷ lệ đổ ngã, tỷ lệ lây nhiễm và mắc bệnh cao hơn, lá nhanh lão hóa, lá bị héo và cuộn lại nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao, ẩm độ thấp. Tỷ lệ hạt lép cao.
Nên muốn nâng cao năng suất thu hoạch, hãy ghi nhớ những dấu hiệu nhận biết cây lúa thiếu Kali. Vì đây là kỹ thuật trồng Lúa mà các chuyên gia khuyến cáo nhằm giúp cây phát triển khỏe mạnh.
Để lúa đạt năng suất từ 5-7 tấn/ha cần bón bổ sung 20-100K/ ha (24-120 K2O/ha) do đất hằng năm bị lấy đi đáng kể lượng kali qua rơm rạ và hạt lúa
Lúa lai tạo luôn cần một lượng phân bón Kali (60-120 K2O/ha cho mọi loại đất) nhiều hơn các loại giống Lúa thuần khác.
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các hợp chất tạo nên màng tế bào và sự vững chắc của vách tế bào .
Để bổ sung kiến thức về kỹ thuật trồng Lúa, bạn hãy đọc tiếp bài viết này.
Sự thiếu hụt Canxi ảnh khiến sự phát triển và chức năng của rễ bị suy giảm. Thêm vào đó, cây Lúa có thể dễ bị nhiễm độc Sắt. Nên để nâng cao kỹ thuật trồng Lúa, bạn cần bổ sung thêm kiến thức về phần dưỡng chất này.
Thiếu Canxi thường xảy ra phổ biến ở chua, thấm lậu cao và khả năng trao đổi Cation kém. Trên đất phèn thiếu Canxi làm cho cây sinh trưởng kém (Rorison, 1973)
Canxi và Magie là chất dinh dưỡng cần thiết để bón cho cây khi trồng trên đất phèn Hai dưỡng chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chất khô (Attanandana, 1982)
Lưu huỳnh là thành phần của các Axit Amin Cysteine, Cysteine và Methionine. Lưu Huỳnh có trong hormone thực vật Thiamine và Biotin (có liên quan đến chuyển hóa Carbohydrate).
Kẽm rất cần thiết cho một số quá trình sinh hóa của cây. Ví dụ như chuyển hóa Auxin, sản xuất diệp lục, hoạt hóa Enzyme, tổng hợp Cytochrom và Nucleotide, duy trì độ đồng nhất của màng.
Thiếu Zn (Kẽm) là tình trạng rối loạn dinh dưỡng vi lượng phổ biến nhất trên cây Lúa. Thiếu Kẽm bị gia tăng khi các giống Lúa cao sản hiện đại được đưa vào sản xuất, thâm canh, đa canh,cao, sử dụng phân bón không chứa hàm lượng Kẽm làm gia tăng tình trạng thiếu Kẽm.. Tình trạng thiếu Kẽm đáng báo động ở vùng đất trũng Brazil, Ấn Độ và Philippines (Fageria et al. 2011)
Năng suất Lúa được cải thiện đáng kể nhờ phương pháp xử lý hạt giống với Zn (Kẽm) so với đối chứng và có năng suất tương đương với khuyến cáo tiêu chuẩn của Mỹ là 11kg Zn (Kẽm)/ ha- 1 PPI. (Slaton et al. 2001).
Kết bài: Trên đây là kỹ thuật trồng Lúa mà bạn nên nhớ giúp tăng năng suất Lúa. Với những giải pháp dinh dưỡng từ các chuyên gia Yara, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Lúa.