Công nghệ phân bón

Phân bón Yara kết hợp các công nghệ tiên tiến để bảo đảm chất lượng sản phẩm, bao gồm các hệ thống áo hạt và chống vón cục. Các công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản sản phẩm ngăn ngừa bụi, nhiệt và vón cục.

Hệ thống  áo hạt 

Áo hạt là yếu tố quan trọng để bảo vệ chất lượng phân bón, lớp phủ bảo quản hạt phân bón khỏi độ ẩm ngoài không khí, ngay cả các tác động vật lí khi xử lý hay trong quá trình vận chuyển. Trung tâm công nghệ Yara đã phát triển công nghệ để cho ra các vật liệu áo hạt  bền vững:

  • Giảm khả năng phân rã
  • Giảm khả năng hút ẩm khi tiếp xúc với không khí

  • Giảm khả năng vón cục

Ngoài ra, lớp  phủ sẽ tạo lớp màu nhất định cho sản phẩm. Các chất phủ được sử dụng để cải thiện chất lượng phân bón là vô hại đối với cây trồng, đất hoặc con người.

Tỷ lệ hấp thụ nước của YaraLiva Canxi Nitrate có và không có Procote 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chất chống vón

Phân bón và các loại muối thường có xu hướng kết tụ trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Để ngăn hiện tượng đóng cục, phân bón thường được xử lý bằng nhiều chất khác nhau, bao gồm hợp chất hoạt động bề mặt và bột trơ mịn. Các hợp chất hoạt động bề mặt kiểm soát sự hình thành tinh thể, làm các mạch liên kết phân tử không được hình thành, bột trơ mịn sẽ là giảm tiếp xúc bề mặt giữa các phân tử.

Ngăn ngừa hình thành bụi

Lượng bụi phân rã từ phân bón hạt phụ thuộc vào tính vật lí như độ rắn và hình dạng, cách bảo quản và lớp phủ ngoài của phân bón.

Hạn chế các ảnh hưởng từ nhiệt

Trong điều kiện bình thường, tất cả cả phân bón Amoni Nitrat có thành phần ổn định, ít biến đổi. Khi bảo quản trong môi trường thay đổi nhiệt độ hoặc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, hạt phân bón có thể bị phồng rộp hoặc vỡ ra.

Hình ảnh cho thấy sự phân hủy Amoni nitrat trong bao bì

Hiện tượng Amoni Nitrat phân huỷ

Khả năng phân huỷ Amoni Nitrat nhanh chóng, nguyên nhân là do các thành phần trong phân bón không giữ được tính ổn định, hoặc hàm lượng nước trong phân bón cao.

Amoni Nitrat được hình thành bởi các nguyên tố ổn định khác nhau; đó là quá trình chuyển đổi cấu tạo từ nguyên tố này sang nguyên tố khác với mức nhiệt khác nhau. Kết quả quá trình chuyển đổi ở 32°C là làm thay đổi tỉ trọng, mật độ có thể gây ra hiện tượng phân rã khi tăng hoặc giảm nhiệt độ qua mức nhiệt này.

AN 33.5 và một số sản phẩm khác có hàm lượng Amoni Nitrat cao có chứa chất ổn định giúp giảm thiểu ảnh hưởng từ nhiệt.

Tuy nhiên, nếu thời gian lưu kho lâu dài, sản phẩm sẽ vẫn bị ảnh hưởng dù bảo quản trong môi trường nhiệt độ phù hợp.

Lưu ý theo dõi điều kiện khí hậu, đặc biệt là nơi các sản phẩm được bảo quản với số lượng lớn.

Ngăn ngừa sự gia tăng độ ẩm

Không khí có thể tạo ra khoảng 10-15g nước/m3 mỗi đêm trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Điều này có nghĩa không khí giải phóng ra 90l/ngày hoặc 1,260l trong vòng 2 tuần trong một kho hàng nhỏ 1000 Mt (Diện tích: 30x20x10)

Vì thế, hệ thống thoát nước trong kho là rất cần thiết. Trong các dự án mới, các mái cách nhiệt được lắp đặt để giảm sự chênh lệch nhiệt độ và sản phẩm luôn được phủ kín.