đặc trưng
07 tháng 2, 2023

Nhịp đập của Trái Đất kết nối chúng ta

Khi phát triển chiến dịch cho khát vọng mới của công ty, Yara đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ một sự thật mang tính khoa học đầy bí ẩn rằng Trái đất có một nhịp đập, một nhịp đập ổn định chạy qua hành tinh này cứ sau mỗi 26 giây.


Can you feel the pulse of the Earth?
Can you feel the pulse of the Earth?

​- Bà Juliana Xavier, Giám đốc quản lý thương hiệu tại Yara cho biết "Đối với Yara, nhịp đập này là nhịp tim của Trái đất, một biểu tượng nhịp nhàng của sự sống trên hành tinh. Nó nhắc nhở chúng ta về mối liên hệ của loài người với Trái đất và nghĩa vụ chung của chúng ta là bảo vệ thiên nhiên. Nó đã trở thành một biểu tượng cho khát vọng của chúng tôi - Kiến tạo Môi trường xanh vì Tương Lai Lương thực Bền vững".

Hệ thống thực phẩm ngày nay nuôi sống hàng tỷ người nhưng lại gây quá nhiều áp lực cho hành tinh của chúng ta. Nền Nông nghiệp phát khoảng 25% lượng khí thải nhà kính trong sản xuất và sử dụng 70% lượng nước sạch để canh tác. Điều này dẫn tới việc gây mất đa dạng sinh học và cạn kiệt chất dinh dưỡng. Đồng thời, có tới 1/3 lượng thức ăn của chúng ta bị lãng phí. Khát vọng mới của Yara sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết về chuyển đổi hệ thống thực phẩm theo đường hướng tích cực hơn.

Biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt và đất đai cằn cỗi đe dọa đến hoạt động nông nghiệp và an ninh lương thực. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 800 triệu người trên thế giới đã và đang bị nạn đói tấn công. 

Hướng tiếp cận kinh doanh mới tạo nên một tương lai thực phẩm tích cực với thiên nhiên

Công ty đang nỗ lực giải quyết những thách thức này bằng cách chuyển đổi mô hình kinh doanh tích hợp các nhu cầu về khí hậu và thiên nhiên. Trong số những nỗ lực hiện tại bao gồm khát vọng ngày càng lớn của Yara — Phát triển một tương lai thực phẩm tích cực với thiên nhiên — đóng vai trò tiên quyết cho chiến lược của chúng tôi trong tương lai.

Các sáng kiến khác bao gồm phát triển khí amoniac sạch và phân bón xanh để khử cacbon trong sản xuất lương thực và các ngành sử dụng nhiều năng lượng khác; đầu tư khoa học công nghệ để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng dinh dưỡng; thúc đẩy việc áp dụng canh tác tái tạo trong toàn ngành; tiên phong chia sẻ dữ liệu, thu thập dữ liệu thực địa và thiết lập các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học để cắt giảm lượng khí thải.

​- Bà Xavier chia sẻ "Với quy mô toàn cầu của Yara, chúng ta có thể tạo ra tác động tích cực để thay đổi hệ thống thực phẩm và chúng ta có trách nhiệm hành động. Tất cả chúng ta phải làm tốt hơn nữa để sản xuất và phân phối thực phẩm bổ dưỡng cho mọi người, phục hồi đất đai và cắt giảm khí thải trong khi trả lại cho hành tinh nhiều hơn những gì đã lấy đi. Đó là ý nghĩa tích cực của thân thiện với thiên nhiên".

Trong hơn một thế kỷ, Yara đã hợp tác với nhiều thế hệ nông dân trong việc đổi mới, phát triển các giải pháp và chia sẻ kiến thức nông nghiệp để cung cấp lương thực cho thế giới.

​– Bà Xavier cho biết "Yara làm việc với hơn 20 triệu nông dân trên toàn cầu. Chúng tôi chia sẻ kiến thức và cung cấp các giải pháp cho nền nông nghiệp trở nên tốt đẹp và bền vững hơn, chúng tôi đã thực sự đặt tay vào đất mỗi ngày. Vì vậy, khi chúng tôi biết rằng có những nhịp đập như một mạch đập dưới bề mặt Trái đất, chúng tôi nhận thấy đây là một chủ đề tuyệt vời cho chiến dịch của Yara".

 

Nhịp đập - một sự thật mang tính khoa học

Every 26 seconds, một nhịp đập từ Trái đất sẽ được thu lại bởi các trạm địa chấn trên toàn thế giới.

Lars Eivind Augland, Phó Giáo sư tại Khoa Khoa học Địa chất tại Đại học Oslo (Na Uy) đã giải thích rằng nhịp đập này bao gồm các chấn động vi mô thông thường trong vỏ Trái đất.

​– Ông Augland giải thích "Nhịp đập là một trong số ít tín hiệu được tạo ra thường xuyên, rõ ràng và chính xác. Nguyên nhân có thể là gì vẫn chưa rõ ràng nhưng có nhiều cách giải thích khác nhau, bao gồm sóng biển, núi lửa, sự tích tụ và giải phóng áp suất trong các vết nứt chứa đầy nước trong các lớp trầm tích dưới đáy biển,".

– Ông còn nhấn mạnh “Điều đáng chú ý là những chấn động này xảy ra thường xuyên và đã tiếp diễn trong nhiều thập kỷ,”.

 

Kết nối với chúng ta - Từ địa phương đến toàn cầu

Các tín hiệu xung thể hiện rõ nhất ở Tây Phi, Bắc Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, chúng có thể được ghi lại dưới dạng xung trên máy đo địa chấn trên toàn cầu.

​– Bà Juliana Xavier nói "Một hiện tượng vừa chuyển động tại địa phương có thể được cảm nhận trên toàn cầu khiến ta mở mang tầm mắt. Nhịp đập của Trái đất kết nối chúng ta với hành tinh này lại với nhau,".

​ – Bà khẳng định "Yara không thể đạt được khát vọng của mình nếu chỉ thực hiện một mình. Chúng tôi hy vọng rằng nhịp tim của Trái đất sẽ truyền cảm hứng cho tất cả những ai muốn tham gia và hành động vì một tương lai lương thực tốt hơn, cho dù họ là nhân viên Yara, những người nông dân, các công ty thực phẩm hay các chính phủ. Mỗi nhịp đập sẽ nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta phải khẩn trương hợp tác để phát triển một tương lai thực phẩm tích cực với thiên nhiên,".